Nếu bạn đang có cảm giác chán ăn do thời tiết nóng nực của mùa hè hãy chọn những món thanh đạm này cho thực đơn hôm nay nhé!
Nộm măng tươi trộn thịt bò
Nguyên liệu:
- 300g măng tươi
- 200g thịt vò thái lát mỏng
- Nửa củ hành tây, muối, hạt nêm, ớt quả, đường
- Lạc rang chín, giã thô
- Rau thơm, giấm.
Nộm măng tươi trộn thịt bò
Cách làm:
- Măng tươi tước sợi vừa, xả lại qua nước lạnh, cho măng vào nồi, luộc khoảng 3 phút sau đó xả lại nước lạnh.
- Tiếp tục cho măng vào nồi, đặt lên bếp, luộc đến khi ăn thử măng mềm thì đổ ra rổ và xả lại nước lạnh, để ráo.
- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng, ngâm hành vào âu nước đá lạnh để bỏ bớt mùi hăng.
- Ngâm hành khoảng 5-10 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước, cho hành tây vào bát, trộn vào một thìa nhỏ đường, hai thìa nhỏ giấm, để khoảng 15 phút.
- Thịt bò thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu hào, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 15 phút.
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín tái, hoặc có thể đun nồi nước sôi, cho thịt bò vào chần chín tái.
- Lạc rang vàng, giã thô.
- Rau thơm nhặt lấy lá, cắt nhỏ.
- Bạn trộn măng tươi, hành tây vào âu sạch, thêm vào muối, một ít hạt nêm, đường, ớt quả cắt nhỏ, tuyệt đối bạn không nêm nước mắm vì làm cho phần măng tươi bị chua.
- Hỗn hợp măng và hành tây nên trộn trước để cho thấm gia vị, khi gần dùng bạn mới cho rau thơm, thịt bò vào trộn cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, múc ra đĩa, bên trên rắc một ít lạc rang, dùng làm món mặn ăn với cơm.
Đậu phụ hấp tôm
Nguyên liệu:
- 1-2 bìa đậu phụ hoặc 1 hộp đậu phụ non 200g
- 150g tôm
- 1 củ cà rốt vừa ăn
- Vài nấm mộc nhĩ
- 2 quả trứng gà và 1 lòng đỏ trứng gà
- Hành lá, hạt nêm, hạt tiêu, muối, nước mắm, hành khô
- Bạn có thể gia giảm tôm hay đậu phụ tùy theo sở thích của bạn.
Đậu phụ hấp tôm
Cách làm:
- Tôm bóc nõn, rửa sạch, cắt tôm thành hạt lựu lớn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Đậu phụ tươi rửa sạch, để ráo, dùng tay bóp nhuyễn đậu phụ cho vào âu sạch.
- Cho tất cả những nguyên liệu ở bước 1 vào âu đậu phụ, thêm trứng gà, tay đeo bao tay nilon sạch, thêm một thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, trộn đều.
- Để thử hỗn hợp đậu phụ có vừa ăn, bạn dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ hợp cho vào lò vi sóng để khoảng 1 phút, nêm nếm gia vị lại theo sở thích.
- Đổ hỗn hợp đậu phụ vào một bát to hay hai bát con, đun nồi nước, cho bát đậu phụ vào hấp, đậy kín nắp, thỉnh thoảng bạn dùng khăn sạch lau nước đọng dưới nắp nồi để đậu phụ không bị tổ ong và bị ướt.
- Hấp 15-20 phút đến khi phần mặt trên của đậu phụ se lại thì rưới đều lên bề mặt đậu phụ một lòng đỏ trứng gà, đậy kín nắp nồi đun tiếp khoảng 5 phút. Bạn có thể thử bằng cách dùng đầu đũa xiên nhẹ vào bát đậu phụ, nếu hỗn hợp đậu phụ không dính ở đầu đũa thì bát đậu phụ đã chín.
- Tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng kèm với cơm.
Canh nghêu nấu thì là
Nguyên liệu:
- 800g nghêu
- 1 quả khế chua
- 1 quả cà chua
- Thì là, muối, đường, nước mắm, hành khô, hành lá.
Canh nghêu nấu thì là
Cách làm:
- Nghêu rửa qua vài lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 4 - 5 tiếng để nghêu ra hết chất bùn, sau đó rửa lại cho thật sạch.
- Cho nghêu vào nồi, thêm nước lạnh ngập, đun sôi đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp, để nguội, tách lấy phần thịt nghêu, giữ lại phần nước.
- Cà chua, khế, hành lá, thì là rửa sạch, để ráo.
- Cà chua bổ múi cau, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, hành lá, thì là thái nhỏ.
- Đun nóng một thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm cho cà chua vào xào, nêm vào một ít muối, nửa thìa nhỏ đường, xào khoảng 3 phút.
- Cho tiếp khế vào xào cùng, xào tiếp khoảng 2 phút thì đổ phần nước luộc nghêu ở bước 1 vào đun cùng.
- Đun đến khi nồi canh sôi, đun thêm khoảng từ 5 đến 10 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, cho phần thịt nghêu vào đun cùng, đun tiếp khoảng 2 phút thêm hành lá, thì là vào, tắt bếp, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét