Dưới đây là 5 công thức chế biến
món chè sen cùng các loại nguyên liệu phổ biến. Hãy học cách nấu để có được cốc chè ngon cho cả nhà trong mùa hè này nhé!
Chè hạt sen nấu nấm tuyết
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 300g
- Nấm tuyết nhỏ
- đường phèn: 300g
- 1 ống vanilla
Chè hạt sen nấu nấm tuyết
Cách làm:
- Hạt sen bóc bỏ vỏ lụa, dùng tăm đẩy bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo.
- Nấm tuyết ngâm mềm, làm sạch, cắt nhỏ.
- Nấu sôi 500ml nước lạnh, cho hạt sen vào nấu vừa chín tới.
- Cho đường phèn vào nấu cùng hạt sen cho nó tan ra rồi thêm nấm tuyết vào.
- Chờ sôi thêm khoẳng 5 -10 phút để đường thấm vào hạt sen rồi tắt lửa, cho vani vào, khuấy đề.
- Tắt bếp, để nguội rồi cho chè vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức nhé!
Mách nhỏ: Có thể dùng hạt sen khô để nấu cũng được nhưng nên ngâm mềm trước khi nấu. Để thấy được vị thanh mát của chè, không nên nấu qúa ngọt.
Chè hạt sen nấu nhãn khô
Nguyên liệu:
- 140g hạt sen khô
- 75g nhãn khô
- 250g đường phèn hoặc đường cát
- 1 lít nước
Chè hạt sen nấu nhãn khô
Cách làm:
- Nhãn khô ngâm với nước lạnh qua đêm cho nở hết. Hôm sau, rửa và xả lại nước lạnh cho sạch hết các tạp chất, để ra bát riêng.
- Hạt sen khô xả qua nước lạnh rồi cho vào nồi nước sôi nấu lửa vừa khoảng 30 phút cho sen vừa chín mềm nhưng còn nguyên hạt, không bị nát.
- Cho vào nồi khác 1 lít nước lạnh cùng với đường nấu cho sôi và đường tan hết, sau đó vớt hạt sen đã nấu chín cho vào nồi cùng với long nhãn, đun thêm vài phút cho sen và nhãn thấm đường rồi tắt bếp là được.
Chè đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu:
- 150g gạo đỏ
- 100g đậu đỏ
- 150g hạt sen
- 30g hoa quế
- 100g đường phèn.
Chè đậu đỏ hạt sen
Cách làm:
- Gạo đỏ mang vo sạch, ngâm nước khoảng 15 phút, sau đó cho 5 ly nước vào đun nhỏ lửa cho đến khi gạo chín và thành cháo (không nên để gạo quá nát, cháo quá nhừ).
- Đậu đỏ ngâm nước khoảng 1 giờ. Cho nước vào, nấu đến khi đậu chín một nửa, cho hạt sen vào, hạt sen chín thì cho đường phèn vào sau đó cho cháo gạo đỏ vào, nấu tiếp khoảng 10 phút nữa là được.
Chè sen thập cẩm
Nguyên liệu:
- 200g hạt sen khô
- Củ sen
- 100g tuyết nhĩ
- 15 trái táo tàu đỏ
- 150g củ năng
- 250g đường phèn
Chè sen thập cẩm
Cách làm:
- Củ sen gọt vỏ xắt lát, củ năng gọt vỏ. hạt sen, tuyết nhĩ ngâm nước cho mềm.
- Nấu đường phèn với nước. Cho củ năng, củ sen vào nồi nấu sôi 10 phút, thêm hạt sen, tuyết nhĩ ninh lửa nhỏ chừng 20 phút, cho nước đường vào khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 10 phút, tắt lửa.
Mách nhỏ: Múc chè ra bát, cho vào tủ lạnh chừng 15 phút, ăn mát mới ngon.
Chè hạt sen hạnh nhân
Nguyên liệu:
- 50gr bột hạnh nhân (rang thơm)
- 200ml sữa tươi
- 50gr hạt sen tươi hoặc khô
- Đường
Chè hạt sen hạnh nhân
Cách làm:
- Ngâm hạt sen vào nước cho nở ra.
- Nếu các bạn sử dụng hạt sen tươi thì nhớ bỏ tâm sen đi nhé.
- Đun mềm hạt sen rồi cho đường vào. Lượng đường sử dụng phụ thuộc vào khẩu vị của các bạn.
- Tiếp đến, hãy làm ấm sữa bằng lo vi sóng.
- Sau đó, cho sữa và bột hạnh nhân vào nồi hạt sen rồi hòa tan và tắt bếp.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét